Sunday, 05/12/2021 - 12:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phú Thuận B

Chuẩn bị năm học mới 2021-2022

V/v thực hiện các công việc chuẩn bị năm học 2021 - 2022

1. Thông tin đến học sinh và cha mẹ các em biết các nội dung có liên quan (bằng hình thức phù hợp với tình hình hiện nay, đảm bảo công at1c phòng, chống dịch Covid-19)

a) Về chủ trương thời gian tựu trường, khai giảng của các trường mầm non- mẫu giáo, phổ thông trên địa bàn huyện dự kiến được lùi lại một thời gian.

b) Về thực hiện nội dung, chương trình, Phòng GDĐT xây dựng các phương án linh hoạt để thực hiện chương trình đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng tối thiểu cho học sinh và thời gian để học sinh lớp 9 dự thi tuyển sinh vào lớp 10.

2. Đối với công tác chuyên môn

a) Tuyển sinh các lớp đầu cấp: Hiệu trưởng các trường tổ chức tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 phù hợp với điều kiện thực tế về thời gian, phương thức,… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân đăng ký, làm thủ tục nhập học cho con em.

b) Chủ động sắp xếp biên chế lớp, phân công giáo viên, sắp xếp thời khóa biểu, nghiên cứu và triển khai thực hiện các văn bản hướng dẫn chuyên môn của Phòng GDĐT trong năm học này, nhất là đối với các khối lớp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chuẩn bị các loại hồ sơ, biểu mẫu,… để có thể tổ chức việc dạy học ngay sau khi tựu trường.

c) Chuẩn bị sách giáo khoa

Các trường thông tin đầy đủ, chi tiết về các loại sách giáo khoa sử dụng trong năm học đối với từng khối lớp để học sinh và cha mẹ các em biết, chuẩn bị. Tuyệt đối không yêu cầu học sinh và cha mẹ các em phải có các loại sách tham khảo không thực sự cần thiết.

Đối với các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 (lớp 1, 2 và 6), yêu cầu các trường tiếp nhận sách giáo khoa do đơn vị có chức năng cung ứng và chuyển đến học sinh, không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu sách, cha mẹ học sinh phải mua với giá cao, mua nhầm sách khác.

Đối với các lớp 3, 7 có khả năng sách sẽ thiếu cục bộ (do nhà xuất bản và các đơn vị cung ứng không in, đặt hàng nhiều). Trường hợp thiếu sách của các lớp này, nhà trường rà soát sách hiện có trong thư viện để cho các em mượn hoặc vận động học sinh đã học tặng lại sách giáo khoa để hỗ trợ các bạn lớp dưới.

d) Các trường TH, TH-THCS tổ chức triển khai, thông tin đầy đủ đến giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh các nội dung thay đổi về đánh giá, xếp loại học sinh đối với các lớp thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 (lớp 1, 2 và 6) theo quy định tại các Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT (đối với lớp 1 và 2); Thông tư số 22/2021/TTBGDĐT (đối với lớp 6) để thực hiện đúng quy định.

đ) Các trường  tổ chức thực hiện nghiêm túc việc bàn giao, khảo sát (bằng hình thức phù hợp hiệu quả), nghiệm thu chất lượng giáo dục ở lớp dưới, để phát hiện và có biện pháp hỗ trợ, khắc phục tình trạng học sinh chưa đảm bảo chuẩn kiến thức và kỹ năng (nếu có). Chủ động phối hợp với địa phương để nắm danh sách, số liệu trẻ trong địa bàn để thực hiện huy động đạt chỉ tiêu kế hoạch (lưu ý trẻ nhà trẻ, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và trẻ hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6).

e) Chủ động linh hoạt để triển khai dạy học online, kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, trước mắt tập trung cho dạy học online đối với lớp 9.

g) Năm học này, không tổ chức “Tuần lễ sinh hoạt học đường” tập trung, các trường chuyển tải các nội dung có liên quan (Phòng GDĐT có văn bản hướng dẫn riêng) đến học sinh bằng hình thức phù hợp (lồng ghép trong sinh hoạt dưới cờ; các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp;…).

3. Đối với cơ sở vật chất

a) Ngay sau khi địa phương kết thúc việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, các trường khẩn trương thực hiện việc chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo cho việc dạy và học.

b) Các trường được trưng dụng làm khu cách ly tập trung sau khi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 địa phương bàn giao lại, khẩn trương thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường, khử khuẩn,… để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên khi vào học.

c) Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các công trình xây dựng và sửa chữa lớn trường học sẽ bị chậm tiến độ, các trường linh hoạt trong việc đảm bảo cơ sở vật chất cho việc dạy học, ưu tiên bố trí học sinh thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018 học trong các phòng học tốt nhất của nhà trường.

d) Các trường xem xét chi kinh phí (nguồn ngân sách, nguồn hợp pháp khác) tăng cường phương tiện, dụng cụ, vật tư,… để phòng chống dịch COVID-19 khi tổ chức dạy học.

4. Các khoản thu đầu năm

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội, thu nhập của người dân. Để giảm bớt khó khăn cho học sinh và cha mẹ các em, Phòng GDĐT yêu cầu các trường:

a) Thực hiện các khoản thu đầu năm đúng quy định, không được tự đặt ra các khoản thu trái quy định dưới bất cứ hình thức và nội dung nào. Các khoản thu phải được Phòng GDĐT thẩm định, phê duyệt trước khi tiến hành.

b) Giãn thu, không thu tập trung nhiều khoản vào đầu năm học.

5. Lưu ý

a) Khi tiến hành các công việc chuẩn bị cho năm học 2021 - 2022, các trường phải nghiêm túc thực hiện quy định của địa phương, ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

b) Theo thực tế, các trường có thể thực hiện các công việc khác có liên quan để đảm bảo các điều kiện thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2021 - 2022 nhưng không được trái với các quy định hiện hành.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 11
Tháng 12 : 84
Năm 2021 : 5.703